Bục vỡ ống dẫn nước Sông Đà.

Share |

Sau nhiều lần xảy ra sự cố vỡ ống truyền nước từ nước Sông Đà về Hà Nội các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc thực hiển kiểm tra và xác định nguyên nhân sự việc.

Chất lượng đường ống không đều.
Nguyên nhân trực tiếp gây vỡ ống truyên tải nước Sông Đà được xác định là so chất lượng của đường ống không đồng đều. Tại một số vị trí của ống có hiện tượng bong rộp, tách lớp, … dẫn đến giảm khả năng chịu áp lực cục bộ của đường ống. Việc sản xuất và thi công lắp đặt thiếu yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn áp dụng.  Trong quá trình thi công đường ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công, lắp đặt, ở một số vị trí có xuất hiện đá tảng, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quang ống làm mất đi sự ổn định của ống. … Ngoài ra còn một số nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng do việc thi công tuyến Đại lộ Thăng Long tác động lên ống. Và sự hạn chế về kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng composite cốt sợi thủy tinh ở Việt Nam.

buc-vo-duong-ong-dan
 
Giải pháp khắc phục sự cố.
Trước mắt bộ yêu cầu kiểm soát áp lực và lưu lượng của toàn tuyến nói chung. Đồng thời duy trì áp suất làm việc trong ống ở mức ổn định nhất có thể.
-          Yêu cầu chủ đầu tư phải có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra, chủ động thiết lập hệ thống đầu nối đồng bộ với các nguồn cấp nước khác để giảm việc mất nước cục bộ gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.
khac-phuc-su-co

-          Cần có biện pháp đảm bảo hành lang an toàn bảo vệ đường ống nước.
Và một số yêu cầu của bộ với các cơ quan chức năng liên quan trực tiếp tới sự việc.

Xem thêm >> Sửa điện nước

Tác giả : Diệu Trần -